Hướng dẫn nhập môn cách soạn thảo văn bản trên máy tính cho người mới bắt đầu

Cách soạn thảo văn bản trên máy tính – Phần 1

Soạn thảo văn bản trên máy tính là công việc mà nhiều người thường hay phải làm hiện nay. Nhất là những người phải làm việc về giấy tờ trong môi trường văn phòng. Thật ra, công việc này không quá phức tạp đối với những người đã từng quen với máy tính. Tuy nhiên, đối với những người lần đầu tiên sờ tới máy tính và làm việc trên word. Có lẽ, việc soạn thảo văn bản trên máy tính còn đang là điều bỡ ngỡ với bạn. Vì thế, bài viết hôm nay https://mavachmientrung.com/ sẽ chia sẻ với bạn về cách soạn thảo văn bản trên máy tính cơ bản và dễ hiểu nhất. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Nhập môn cách soạn thảo văn bản trên máy tính cho người mới bắt đầu

Nhập môn cách soạn thảo văn bản trên máy tính cho người mới bắt đầu

Cách soạn thảo văn bản trên máy tính đơn thuần

Để có thể gõ được 1 bài văn bản thuần túy bằng word trên máy tính. Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm đó là định dạng cho văn bản của mình. Cách định dạng văn bản được thực hiện như sau:

Định dạng chữ

Để có thể định dạng được kiểu chữ trong cách soạn thảo văn bản trên máy tính. Đầu tiên, bạn hãy mở 1 tài liệu word mới ra và sau đó:

 • Trên thanh menu của word bạn nhấn vào mục Home. Tại đây, bạn sẽ thực hiện được một số tùy chọn như: Font chữ, kiểu chữ cho văn bản và kích thước chữ. Thường thì văn bản hay sử dụng kiểu font chữ là time new roman và kích thước chữ là 13.
 • Sau đó, trong nhóm tính năng Paragraph bạn nhấn vào dấu mũi tên phía dưới. Lúc này, một bảng giao diện được hiển thị ra. Tại đây, bạn sẽ điều chỉnh được khoảng cách giãn dòng cho văn bản. Bạn có thể điều chỉnh các thông số theo như hình dưới đây. Sau đó, để lưu lại thiết lập bạn bấm vào ok là xong.
Thiết lập định dạng giãn dòng giãn đoạn cho văn bản

Thiết lập định dạng giãn dòng giãn đoạn cho văn bản

Nhấn mạnh các nội dung quan trọng

Sau khi bạn đã thiết lập được các thông số cần thiết để soạn thảo văn bản. Lúc này, bạn sẽ tiến hành nhập nội dung cần thiết vào văn bản nhé. Trường hợp, bạn muốn nhấn mạnh cho những nội dung quan trọng nào đó. Bạn hãy sử dụng các định dạng như:

Nhấn mạnh các nội dung quan trọng bằng định dạng chữ

Nhấn mạnh các nội dung quan trọng bằng định dạng chữ

 • Định dạng chữ đậm, in nghiêng, gạch chân.
 • Định dạng màu sắc cho chữ.

Ngoài ra, bạn có thể căn chỉnh vị trí của những đoạn chữ theo ý mình. Bằng cách, bạn vào mục Font và Paragraph để tiến hành tùy chỉnh chữ về giữa, sang trái, phải. Thậm chí là cân bằng đoạn văn sang 2 bên theo đúng yêu cầu của văn bản đề ra. Tuy nhiên, khi bạn muốn nhấn mạnh nội dung nào bạn cần bôi đen nội dung đó. Sau đấy, bạn mới có thể thực hiện các chức năng vào nội dung được bôi đen nhé.

Khi nội dung soạn thảo văn bản của bạn đã được thực hiện xong. Lúc này, bạn sẽ phải thực hiện việc lưu lại những gì mà mình đã làm được trên word. Đây là bước làm mà bạn không thể bỏ qua trong cách soạn thảo văn bản trên máy tính. Vậy, cách thức lưu văn bản được thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn cách lưu và mở tập tin văn bản trong word

Để lưu lại văn bản mà mình đã soạn thảo thành công. Bạn hãy nhấn vào biểu tượng Office nằm phía góc trái trên cùng của giao diện word. Sau đó, bạn chọn save để lưu lại. Lúc này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn thư mục để lưu lại văn bản. Người dùng sẽ tìm tới thư mục mà bạn muốn lưu văn bản trên máy tính. Sau đó, bạn sẽ đặt lại tên cho văn bản soạn thả của mình vào mục file name. Khi đặt tên xong, bạn chỉ cần nhấn vào Save là xong.

Hướng dẫn cách lưu văn bản trong word

Hướng dẫn cách lưu văn bản trong word

Trường hợp, người dùng muốn mở lại văn bản soạn thảo của mình ra sau khi đóng word. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách đơn giản như sau:

 • Khởi động word sau đó tại biểu tượng office bạn chọn open. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bằng tổ hợp phím Ctrl + O để mở được nhanh hơn.
 • Sau đó, giao diện sẽ hướng tới bạn 1 thư mục nào đó trên máy tính. Lúc này, bạn hãy tìm tới file word mà bạn muốn được mở ra và chọn open là xong.

Bây giờ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách soạn thảo văn bản trên máy tính có sẵn. Sau khi soạn thảo xong bạn hãy nhớ lưu lại theo hướng dẫn trên nhé.

Cách chèn hình ảnh vào văn bản

Một đoạn văn bản toàn chữ là chữ sẽ khiến người xem cảm thấy nhàm chán. Vì thế, trong cách soạn thảo văn bản trên máy tính mà mavachmientrung giới thiệu.

Mavachmientrung.com muốn các bạn biết thêm về cách chèn hình ảnh vào văn bản. Điều này sẽ khiến cho văn bản trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Cụ thể, cách chèn hình ảnh vào văn bản được thực hiện như sau:

Đặt con trỏ chuột vào vị trí mà bạn muốn chèn hình ảnh. Trên thanh menu bạn chọn Insert -> Picture.

Giao diện chọn Insert -> Picture

Giao diện chọn Insert -> Picture

Tại giao diện mới bạn sẽ được điều hướng tới thư mục chứa hình ảnh. Tại đây, bạn sẽ chọn 1 hình ảnh mà mình muốn chèn vào văn bản. Sau đó, bạn bấm vào Insert là xong.

Chọn hình ảnh cần chèn vào văn bản

Chọn hình ảnh cần chèn vào văn bản

Trường hợp, bạn muốn chọn cùng lúc nhiều hình ảnh chèn vào văn bản. Ở bước chọn hình ảnh bạn hãy giữ phím ctrl để chọn ảnh đồng loạt nhé.

Cách chèn một table đơn giản vào văn bản

Trường hợp, bạn phải làm việc với những bảng biểu trong văn bản. Bắt buộc, bạn phải sử dụng đến tính năng chèn bảng trong văn bản. Cách chèn bảng vào văn bản được thực hiện đơn giản như sau:

Cách chèn một table đơn giản vào văn bản

Cách chèn một table đơn giản vào văn bản

 • Đặt con trỏ chuột vào vị trí bạn muốn vẽ bảng biểu.
 • Sau đó, trên thanh menu bạn vào Home -> Tables -> chọn Table.
 • Tại đây, bảng Insert table được hiển thị ra. Lúc này, bạn hãy di chuyển chuột vào những ô vuông có sẵn trong Table. Số ô vuông hàng dọc ngang ứng với bảng biểu mà bạn muốn có.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Khi tham khảo xong bài viết hướng dẫn về cách soạn thảo văn bản trên máy tính . Hy vọng, các bạn đã tự tay có thể soạn thảo một hợp đồng hay bài viết nào đó. Thậm chí, bạn còn có thể làm được 1 bảng kê khai, mẫu đơn thuế má. Tất cả những công việc mà bạn muốn thao tác để có được 1 văn bản nào đó. Chỉ cần bạn nắm rõ một số yêu cầu cơ bản trong soạn thảo văn bản. Chắc chắn, bạn sẽ thành công trong công việc một cách tốt nhất.

 • Hay lắm , cảm ơn bạn

  Phuong Thai June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Cảm ơn tin học sóc nâu

  24h Thiết Bị Y Tế June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Soạn song lưu kiểu j

  Vũ Ngân June 13, 2020 4:47 am Reply
 • E đang có chiếc chuột công nghệ mới, chỉ cần nói là máy tự động đánh cực nhanh, và có thêm chức năng phiên dịch với tìm kiếm vô cùng tuyệt vời
  Anh chị cần e tư vẫn có thể add zalo e. 0388329993

  TN TV June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Giúp tôi với .Tôi cài vietkey 2017,gõ tiếng việt ở ngoài bình thường thế này nhưng khi vào word thì không viết tiếng việt có dấu được.Bạn cố gắng giúp đỡ,cảm ơn bạn nhiều.Tôi đang dùng bản mã Unicode.

  Vu Hoangminh June 13, 2020 4:47 am Reply
 • anh ơi sửa bài trên hoidap247.com anh chỉ em với

  Văn tuấn Nguyen Văn Tuấn June 13, 2020 4:47 am Reply
 • da em ah

  hoa nguyenvan June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Word các thứ này sao ko có tiếng Việt nhỉ

  NV Toàn June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Cách hướng dẫn rất rõ ràng. Cảm ơn Tim hoc Soc Nau

  Hac Nguyet June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Ko hieu

  Quang Van June 13, 2020 4:47 am Reply
 • nó rất hay mọi người hãy học nhé

  Thuy Le June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Cài k dc a oi

  Thimyhue Huynh June 13, 2020 4:47 am Reply
 • cám ơn a nhe cho a 10 điểm

  Linh Nguyen ttvi123 June 13, 2020 4:47 am Reply
 • thank b

  nguyễn đức June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Hay quá thầy ơi

  陈槐Mờ Nhạt June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Anh dạy em cài đặt winord để gõ văn bản

  Luong Nguyen June 13, 2020 4:47 am Reply
 • sao mjk k cai dat dk winword nhj

  Anh Luongmanh June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Hay lắm

  Thao Nguyen June 13, 2020 4:47 am Reply
 • cam on ban nhieu nha

  Huu Vinh June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Cảm ơn anh. Đúng là cái mà em đang cần.

  You jin Jeong June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Có tâm.ok

  An Bui June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Cám ơn bạn nhiều nha!
  Rất hữu ích ạ!

  Nguyennhung Tran June 13, 2020 4:47 am Reply
 • Photo in ra như nào ad

  H NUYN June 13, 2020 4:47 am Reply
 • minh 2003

  soạn ma văn June 13, 2020 4:47 am Reply
 • máy em tìm trong winword cũng không có add ạ, em phải tải ntn để có dc ứng dụng về máy dc add, em cảm ơn ạ

  Thành Tâm VELAX June 13, 2020 4:47 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *